WordPress là gì ? Tại sao bạn nên sử dụng WordPress ?

Chào bạn,

Trong bài viết “Làm sao để lựa chọn Blogging Platform phù hợp cho blog ?” lần trước, tôi đã đề cập tới WordPress ( WordPress.org ) – blogging platform được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, trong bài viết đó, tôi chưa có cơ hội để trình bày cụ thể về nền tảng blog cực kì xuất sắc này.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc WordPress là gì ? Lợi ích của WordPress ra sao ? thì bài viết này là dành cho bạn. Sau đây tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó, và cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về Wodpress cũng như công dụng của nó

WordPress là gì ?

WordPress là một mã nguồn mở ( Open Source ) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL để làm việc. Ban đầu, WordPress được sử dụng vào mục đích chính là tạo các Blog cá nhân, hoặc phục vụ các doanh nghiệp nhỏ muốn tạo trang quảng bá.

Tuy nhiên, theo thời gian, các lập trình viên đã mở rộng thêm các chức năng của WordPress, cho phép tạo ra những website phức tạp hơn, lớn hơn. Và tính đến thời điểm hiện tại, WordPress được xem là một hệ quản trị nội dung ( CMS – Content Management System ) xuất xắc, vượt trội hỗ trợ người dùng tạo đủ thể loại website từ đơn giản như Blog, giới thiệu sản phẩm / doanh nghiệp… đến website phức tạp như : thương mai điện tử, tin tức / tạp chí.

Thành tự phát triển của WordPress

WordPress được cho ra mắt lần đầu tiên vào năm 2003 dưới dạng một mã nguồn mở. Sau hơn 13 năm phát triển, giờ đây WordPress đã trở thành CMS phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Các con số dưới đây sẽ minh chứng cho điều mà tôi vừa nói :

 • 25% website trên toàn thế giới được phát triển trên nền tảng Wordpress
 • Cứ 100 website sử dụng mã nguồn CMS thì có đến 65 website sử dụng WordPress
 • 76.5 triệu blog lớn nhỏ được xây dựng bằng WordPress
 • Mỗi tháng, có thêm hơn 50 triệu comment trên các blog WordPress.
 • Mỗi giây, có 1.58 bài viết mới được đăng tải trên các blog sử dụng WordPress
 • Phiên bản WordPress 4.7 ( phiên bản mới nhất ) đã đạt hơn 52 triệu lượt tải về
 • WordPress hiện đã hỗ trợ 55 ngôn ngữ khác nhau

Khi xem xong các con số thống kê ở trên, có lẽ bạn sẽ tự hỏi “Tại sao WordPress là phổ biến đến vậy ?” “Tại sao mọi người lại ưa thích WordPress trong khi có rất nhiều sự lựa chọn khác ?” “Mình có nên sử dụng WordPress hay không ?“….

Tôi và bạn sẽ cùng đi tìm hiểu

Tại sao bạn nên sử dụng WordPress ?

WordPress hoàn toàn miễn phí

Với WordPress, bạn có thể download, cài đặt, sử dụng hoàn toàn miễn phí, không thời hạn. Bạn có thể download WordPress từ trang chủ để sử dụng bất kì lúc nào. Hơn nữa, vì là một mã nguồn mở nên WordPress cho phép bạn chỉnh sửa, thiết lập lại mã nguồn theo ý muốn.

Tuy nhiên, như đã nói ở bài viết trước, để sử dụng WordPress, bạn cần có một Hosting và Domain riêng. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt và thử sử dụng WordPress trên localhost bằng Xampp, Mamp, WampServer…. trước khi đưa ra quyết định cuối cùng

WordPress dễ sử dụng

Thật vậy. Nếu bạn tự có thể gửi email, lập tài khoản Facebook, soạn thảo văn bản với Word thì bạn hoàn toàn đủ khả năng sử dụng WordPress. Hay nói cách khác, để sử dụng được WordPress bạn chỉ các kĩ năng cơ bản với máy tính như : soạn thảo văn bản, truy cập internet……

WordPress cung cấp một nền tảng thân thiện với người sử dụng, bạn không nhất thiết phải có các kiến thức chuyên sâu về PHP, MySQl .. để có thể sử dụng WordPress. Ngay sau khi cài đặt, bạn có thể ngay lập tức đăng bài, thay đổi giao diện,… chỉ với vài cú click chuột.

Bên cạnh đó, việc quản lý website sử dụng WordPress cũng vô cùng dễ dàng. Với WordPress, bạn có thể nhanh chóng cài đặt, thay đổi, chỉnh sửa, cập nhật giao diện và plugin ngay trong trang quản lý của admin ( WordPress Dashboard ). WordPress cũng tự động thông báo mỗi khi có phiên bản mới và bạn chỉ cần một cú click chuột để tiến hành cập nhật.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Khi cài đặt WordPress, bạn được phép lựa chọn một gói ngôn ngữ trong rất nhiều ngôn ngữ mà WordPress hỗ trợ trong đó có Tiếng Việt.

Giao diện sử dụng Tiếng việt của Worpdress

Bên cạnh đó, WordPress có khá nhiều plugin hỗ trợ việc dịch sang các ngôn ngữ khác nhau như : Polylang, WPML….

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một mã nguồn mở được sử dụng bởi hàng trăm nghìn người trên thế giới, WordPress có cộng đồng hỗ trợ cực kì đông đảo. Nếu bạn thành thạo Tiếng Anh, bạn có thể hỏi đáp ngay trên trang chủ WordPress tại địa chỉ : https://wordpress.org/support/

Ở Việt nam, tuy cộng động sử dụng WordPress chưa thực sự phát triển bằng nước ngoài, nhưng bạn hoàn toàn có thể học hỏi được những kiến thức về WordPress tại rất nhiều Blog, Website về lĩnh vực này như : ThachPham.com, ToiBlogging.com,…

Mục đích đa dạng

Ngày nay, WordPress không chỉ là một blogging platform nữa. Nó linh hoạt và tuyệt vời hơn như thế rất nhiều. Ngoài được sử dụng để làm một Blog cá nhân WordPress còn được sử dụng để xây dựng nhiều thể loại website khác nhau như : website tin tức, website chia sẻ video hình ảnh, website thương mại, membership site, ……

Website thương mại ( eCommerce Website )

Có hàng ngàn giao diện khác nhau để bạn xây dựng website thương mại cho công ty hoặc cho cá nhân. Các giao diện này đều rất đẹp mắt, chuyên nghiệp, khả năng tùy biến cao, phù hợp với nhiều mặt hàng khác nhau.

Đặc biệt, hiện nay, WordPress có một plugin cực mạnh, hoàn toàn miễn phí đó là Woocommerce, bổ sung gần như tất cả những tính năng cần có của một website bán hàng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các plugin miễn phí như: PayPal Pro, Ecwid, Shopp, Jigoshop, Cart66, Google Checkout… để tích hợp tính năng thanh toán vào WordPress vô cùng dễ dàng, thuận tiện

MemberShip Site

Membership Site cũng giống như một website chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm có thu phí. Thế nhưng khác với các blog thông thường, để được xem nội dung trên các website nay, người đọc phải trả một khoản phí nhỏ theo tháng hoặc theo năm.

Có rất nhiều plugin giúp bạn tạo Membership Site như : WishList Member ( $97 – $297), WP-Member ( $29.99 – $149.25 ), Membership ( miễn phí ).

Và bạn cũng có thể sử dụng giao diện Subsribely để tạo nembership site một cách chuyên nghiệp. Nó cho phép bạn thêm nhiều thành viên với các quyền hạn khác nhau như : administrator, author, editor, contributor hay subscriber.

Bạn hầu như có thể tạo mọi loại website với WordPress. Bạn có thể vào WordPress Showcase để xem mẫu các website được xây dựng với WordPress

Hỗ trợ SEO tốt

Google và các công cụ tìm kiếm khác đều xếp hạng các website dựa trên các yếu tố của website đó. Website càng được tối ưu hóa tốt thì càng được xếp hạng cao.

Tin vui là WordPress hỗ trợ SEO rất tốt. Không chỉ vì được code đạt tiêu chuẩn, WordPress rất thân thiện với SEO bởi vì nó có rất rất nhiều plugin hỗ trợ người dùng tối ưu hóa website/blog

Trong số đó, Yoast SEO là plugin được đánh giá cao nhất.  Yoast SEO ( hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như : WordPress SEO by Yoast, Yoast by SEO,….. ) là một trong những plugin SEO tốt nhất cho WordPress.

Plugin này cung cấp các tính năng hữu hiệu để giúp bạn tối ưu hóa bài viết, tối ưu hóa trang chủ,…. từ đó góp phần cải thiện thứ hạng của blog trên công cụ tìm kiếm. Với Yoast SEO, bạn có thể dễ dàng thêm, chỉnh sửa meta title ( tiêu đề ), meta description ( mô tả ), meta keyword ( từ khóa ) cho bài viết và trang trên blog.

Chính vì những lợi ích mà nó đem lại, Yoast SEO nằm trong danh sách những plugin phổ biến nhất thế giới, với 4.5 trên 5 sao đánh giá, hàng triệu lượt download và sử dụng.

Bên cạnh đó, tùy vào yếu tố muốn tối ưu hóa mà bạn có thể sử dụng các plugin với chức năng chuyên biệt như :

 • Tối ưu hóa hình ảnh : EWWW Image Optimizer, WP Smush,….
 • Tạo XML sitemap : Yoast SEO, Google Sitemap, Better WordPress Google XML Sitemaps, XML Sitemaps
 • Tạo Cache tăng tốc độ tải trang : W3 Total Cache, WP Super Cache, Cache Enabler, WP Fastest Cache
 • ……….

Nhiều Giao diện, Plugin hỗ trợ

Bạn không cần phải là một lập trình viên hay một designer thì mới có thể xây dựng một website chuyên nghiệp, bắt mắt và đầy đủ chức năng với WordPress. Hầu hết người sử dụng WordPress đều không có một hoặc cả hai kĩ năng trên.

Bởi vì, WordPress có hàng trăm nghìn những giao diện, plugin hỗ trợ trong quá trình sử dụng.

Chỉ tính riêng thư viện của WordPress đã có hơn 2000 giao diện hoàn toàn miễn phí. Đó là chưa tính đến hàng ngàn giao diện miễn phí khác tồn tại trên internet. Với số lượng giao diện lớn như vậy, bạn có vô số sự lựa chọn cho website/blog của mình.

Cho dù bạn muốn xây dựng một blog cá nhân, một website thương mại hay một website chia sẻ hình ảnh, video, luôn luôn có rất rất nhiều giao diện đẹp mắt và phù hợp cho website của bạn.

Hơn thế nữa, các giao diện của WordPress rất dễ tùy biến. Hầu hết chúng đều đi kèm với một bảng điều khiển riêng cho phép bạn thay đổi màu sắc, tải lên logo, thay đổi nền, tạo slide ảnh,…. mà không cần phải biết bất kì kiến thức gì về lập trình. Thật sự là quá tuyệt vời đúng không.

Nếu bạn muốn một giao diện chuyên nghiệp hơn, đầy đủ chức năng hơn, độc đáo hơn, bạn hoàn toàn có thể bỏ một khoản tiền để mua các giao diện trả phí trên internet. Ưu điểm vượt trội của các giao diện trả phí so với các giao diện miễn phí chính là tính năng.

Các Premium Theme thường có rất nhiều tính năng vô cùng hữu ích mà giao diện miễn phí không có. Khi bỏ tiền để sở hữu một giao diện trả phí, bạn có thể được sử dụng rất nhiều tính năng nâng cao như : drag and drop builders, slide, button, shortcode, ……..

Tương tự như giao diện, khi sử dụng WordPress, bạn cũng có thể sử dụng hàng ngàn plugin hoàn toàn miễn phí bổ sung những chức năng mà mặc định WordPress chưa có như : thêm công cụ soạn thảo, form liên hệ, button mạng xã hội,……

Thư viện của WordPress hiện nay có khoảng trên 30000 plugin khác nhau và hoàn toàn miễn phí cho các bạn lựa chọn. Tất cả các plugin ở đây đều được kiểm duyệt khá kĩ càng bằng tay trước khi được đăng tải.

Bảo mật tốt

Nhiêu người nghĩ rằng WordPress không phải là một CMS có khả năng bảo mật tốt bởi vì nó là một mã nguồn mở. Sự thật không phải như vậy, WordPress là một nền tảng vô cùng an toàn và ổn định, có rất nhiều những trang tin tức, blog lớn đang sử dụng WordPress như : BBC America, Beyonce, MTV News, TechCrunch …..

Tuy nhiên, vẫn có hàng trăm lỗ hổng bảo mật được tìm thấy ở các phiên bản trước đó của WordPress. Thường xuyên update WordPress là giải pháp an toàn để ngăn chặn sớm nhất những lổ hổng bảo mật đó.

Cụ thể, mỗi khi lỗ hổng được phát hiện, chúng sẽ được báo cáo lại với nhà phát hành. Công việc của nhà phát hành là nghiên cứu lỗ hổng đó, và tung ra các bản vá và update để ngăn chặn lỗ hổng đó. Chính vì thế, thường xuyên update chính là một cách hữu hiệu để tăng cường bảo mật cho WordPress.

Nhiệm vụ của bạn đơn giản là kích hoạt chế độ update tự động hoặc update bằng tay mỗi khi thấy thông báo như thế này :

Bên cạnh đó, WordPress còn có khá nhiều plugin giúp bạn tăng cường bảo mật cho blog như : iThemes Security, Wordfence Security, All In One WP Security & Firewall, Sucuri Security…..

Lời kết :

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về WordPress, tính năng và ưu điểm của mã nguồn mở này. Hị vọng, bài viết này đã giải đáp hoàn toàn những thắc mắc của các bạn về WordPress.

Nhìn chung, WordPress là một mã nguồn mở xuất sắc, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với phần còn lại. Cá nhân tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress để xây dựng website/blog bởi vì nó miễn phí, dễ sử dụng và nhiều tính năng hữu ích.

Còn bạn thì sao ? Bạn nghĩ sao về WordPress ? Hãy cho tôi và các độc giả khác được biết thông qua việc bình luận phía dưới bài viết này.

Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar
wpDiscuz